วันอาทิตย์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ผักโขม


ผักโขม หรือผักโหม หรือผักขม เรียกกันหลายชื่อ และก็มีหลายพันธุ์ที่นิยมกินก็มี ผักโขมจีน ผักโขมหนาม และผักโขมสวนถือเป็นพืชล้มลุกที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ มีมากในฤดูฝนผักโขมเป็นผักสุขภาพชั้นยอด ในใบผักโขมเป็นแหล่งวิตามินเอ วิตามินซี กรดแอมิโน และสารอาหารอื่น ๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสสูงนอกจากนั้น ในผักโขมยังมี เบต้าแคโรทีนสูง มีสารซาโปนินที่ช่วยลดคอลเลสเทอรอลในเลือดอีกด้วยผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมาก จึงช่วยระบบขับถ่าย และลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้นอกจากนี้จากการวิจัยยังพบว่า เมล็ดผักโขมที่ชาวตะวันตกชอบรับประทานนั้น มีคุณค่าโปรตีนและแคลเซี่ยมที่สูงกว่าน้ำนม อีกทั้งให้กรดแอมิโนชื่อไลซีนมากกว่าที่ได้จากข้าว หรือข้าวสาลีอีกผักโขมเป็นสมุนไพรไทยที่ใช้ได้ตั้งแต่ ใบสด ใช้คั้นน้ำทาแก้คันแก้พิษแมงป่องและรักษาแผลพุพองได้ ส่วนของต้น มีสรรพคุณแก้อาการแน่นหน้าอก และไอหอบ รากช่วยขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ใช้ต้มอาบแก้คัน และใช้เป็นยาถอนพิษไข้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น