วันอังคารที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ประโยชน์ ทองแดง

ประโยชน์ต่อร่างกายo มีความสำคัญต่อเมแทบอลิซึมของเหล็ก โดยที่ทองแดงในพลาสมาที่อยู่ในรูปของ เซรูโรพลาสมิน ( ceruloplasmin ) จะเปลี่ยนเหล็กจาก เหล็กเฟอรัสไปเป็นเหล็กเฟอริค แล้วเหล็กเฟอริคจะรวมตัวกับอะโพทรานส์เฟอริน( apotransferrin ) กลายเป็น ทรานส์เฟอร์ริน( transferrin ) ซึ่งทำหน้าที่ขนถ่ายเหล็กในร่างกายo เป็นส่วนหนึ่งของน้ำย่อยไทโรซีเนส ( tyrosinase ) ซึ่งจำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลง ไทโรซีน ไปเป็นเมลานิน( melanin ) ซึ่งเป็นสีคล้ำของผมและผิวคน เป็นส่วนประกอบในน้ำย่อยไซโตโครม ซี ออกซิเดส ( cytochrome c oxidase ) น้ำย่อยแคแทเลส ( catalase ) ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบหายใจ และการปล่อยพลังงานในเซลล์o ทองแดงเป็นสิ่งจำเป็นในการเผาผลาญโปรตีนและผลิต RNA ( RIBONUCLEIC ACID ) ซึ่งควบคุมการสร้างเซลล์ต่างๆ ให้เป็นไปอย่างปรกติและถูกต้อง และมีความสำคัญเกี่ยวกับระบบโตรงสร้างเนื้อเยื่อ รวมทั้งการผลิต ฟอสโฟไลปิด ( PHOSPHOLIPID ) เป็นสารสำคัญในการสร้างแผ่นหุ้มรอบเส้นประสาทo ช่วยในการใช้กรดอะมิโน และไทโรซีน ( โปรตีน ) ให้มีประสิทธิผล และช่วยในการเกิดสีของผม และสีของผิวหนังo ทอง แดงและวิตามินซีจะร่วมกันในการสร้าง คอลลาเจน และอีลาสติน ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกายที่ช่วยบำรุงรักษาผิวหนังและทำให้ผิว หนังเกิดความยืดหยุ่นo ช่วยในขบวนการสร้างเนื้อหนังขึ้นใหม่ในรายที่เป็นแผลo ช่วยในการสร้างฮีโมโกลบิน และเม็ดโลหิตแดงo เป็นตัวสำคัญในการสร้างกระดูกให้เป็นไปตามปรกติ และรักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แหล่งที่พบo แหล่ง ที่ดีที่สุด คือ ตับ หอยนางรม อาหารทะเล และผลไม้เปลือกแข็ง เมล็ดพืช ถั่วที่ยังไม่ขัดสี นอกจากนี้ได้แก่ ผลไม้แห้ง มะม่วง ลูกพรุน กล้วย เห็ด มันแกว หัวบีท นม เนื้อวัว ไข่ มันฮ่อ เมล็ดงา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดถั่วลันเตา ถั่วอัลมอนด์ บริวเวอร์ยีสต์ เลซิติน โมลาส ( MOLASSES )หรือน้ำเหลืองอ้อย น้ำดื่ม ผักใบเขียว และผลไม้สด โดยเฉพาะปลูกที่ๆ ดินซึ่งมีเกลือแร่ทองแดงอุดม

thanks by http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=free4u&month=06-2010&date=08&group=80&gblog=126

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น