มารู้จัก ส้ม และวิธีการเลือกซื้อส้ม ผลไม้ที่อุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินซีกัน
ส้ม ผลไม้ประจำบ้านที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและวิตามินซี ส้มก็เป็นผลไม้อีกชนิดที่มีพันธุ์ใหม่ๆ ออกสู่ท้องตลาด และมีพัฒนาการที่ทันสมัยต่างจากเมื่อก่อนชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ จากผลไม้ที่ปลูกในสวนของชาวบ้าน มีส้มเขียวหวานเป็นหลักก็กลายเป็นส้มรุ่นใหม่ๆ ที่ปลูกในสวนส้มขนาดใหญ่ มีระบบการจัดการ และบรรจุภัณฑ์ที่ทันสมัยสวยงาม แถมยังมียี่ห้อหรือ branding อีกต่างหาก ที่สำคัญ มีราคาสูงขึ้น คนที่เคยซื้อส้มกิโลละ 5 บาท 10 บาท คงคิดไม่ถึงว่าช่วงระยะเวลาไม่ถึง 10 ปี จะทำให้ส้มมีราคาขึ้นสูงถึงกิโลละเฉียดร้อยหรือบางช่วงก็สูงกว่านั้นแต่ถึงอย่างนี้ด้วยรสชาติที่คงที่และการบรรจุหีบห่อและถุงหิ้วที่สวยงามก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น เพราะสามารถซื้อเป็นของขวัญทั้งถุงหรือยกทั้งกล่องได้เลย ทั้งนี้เป็นผลมาจากพัฒนาการในการปลูกและระบบการขายส้มที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง โดยส้มพันธุ์ใหม่ๆ หรือรุ่นใหม่ๆ ที่เป็นที่นิยมอย่างสูงก็ได้แก่ ส้มสายน้ำผึ้งที่มีให้เลือกมากถึง 100 ยี่ห้อ และส้มโชกุนใต้ จากยะลา ซึ่งทั้งสองพันธุ์รสชาติก็แตกต่างกัน โดยส้มโชกุนจะหวานหอมอมเปรี้ยว ขณะที่สายน้ำผึ้งจะหวานกำลังดี และหวานอย่างเดียวไม่มีหวานเจี๊ยบ ขณะที่ส้มเขียวหวานแบบเดิมๆ ก็ค่อยทะยอยหายไป อาทิ ส้มบางมด ที่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ถึงจะใช้ชื่อส้มบางมดแต่ก็ย้ายไปปลูกที่หนองเสือบ้าง รังสิตบ้าง คนเลยหันเอาส้มบางมดไปคั้นเป็นน้ำส้มมากกว่า
ช่วงที่ควรรับประทาน : ช่วงใกล้ๆ ปีใหม่ เพราะจะมีส้มเยอะ หวาน อร่อย และมีราคาถูก ที่สำคัญ ควรเลือกกินส้มตามฤดูกาลเพราะไม่เช่นนั้นจะมีราคาแพง แถมยังไม่อร่อยอีกต่างหาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนสิงหาคมที่ส้มจะไม่อร่อย และไม่ค่อยมีผลผลิต
วิธีเลือกซื้อ : ควรเลือกส้มที่มีเปลือกบาง และมีน้ำหนัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น