วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

หมูหยอง

ส่วนผสม

1. หมูเนื้อแดง 1 กก.
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. เกลือ 5 กรัม
4. ซีอิ้วขาว(soy sauce) 70 กรัม
5. ซีอิ้วดำ พอประมาณ

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาหั่นตามความยาวของเส้นใยกล้ามเนื้อ เป็นชิ้นขนาดยาวประมาณ 8-10 เซนติเมตร

2.นำไปต้มโดยใส่น้ำให้ท่วม ต้มจนเปื่อย นำขึ้นมาเลาะมันและเอ็นออกให้หมดฉีกหรือใส่ครกตำ แล้วนำไปคลุกกับเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ถ้าแห้งมากน้ำตาลทรายไม่ละลาย ตักน้ำที่ได้จากการต้มหมูลงคลุกเคล้าเล็กน้อย จนกระทั่งน้ำตาลทรายละลายหมด หมักทิ้งไว้ 10 นาที

3.นำไปผัดในกระทะใช้ไฟอ่อนในตอนแรก และใช้ไฟแรงในตอนหลังเพื่อให้กรอบ การผัดไม่ควรยีมากเพราะจะทำให้หมูหยองป่น ใช้เวลาผัดประมาณ 2 1/2 – 3 ชั่วโมง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น