กุนเชียง
กุนเชียง มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วว่า กุ๊งเชี้ยง แปลว่า ไส้กรอก. กุนเชียง คือไส้กรอกแบบจีน ซึ่งแบบดั้งเดิมใช้เนื้อหมูติดมันสับหรือบดหยาบ ๆ ปรุงรสเค็มออกหวาน กรอกใส่ลงในไส้หมูที่ล้างสะอาด แล้วอบหรือผึ่งแดดจนแห้ง ปัจจุบันนิยมใช้เนื้อหมูไม่ติดมัน หรือประยุกต์ใช้เนื้อไก่ หรือเนื้อปลาด้วย จึงมี กุนเชียงไร้มัน กุนเชียงไก่ กุนเชียงปลา. เนื่องจากพยางค์แรกของคำว่า กุนเชียง พ้องเสียงกับคำว่า กุน ในคำว่า ปีกุน ซึ่งหมายถึง ปีหมู จึงมีผู้เรียก กุนเชียงไก่ ว่า ไก่เชียง และเรียก กุนเชียงปลา ว่า ปลาเชียง. คำว่า ไก่เชียง และ ปลาเชียง เป็นคำที่คนไทยลากเข้าความเพราะเข้าใจผิดว่า กุน ใน กุนเชียง แปลว่า หมู หรือ เนื้อหมู. ที่จริงคำว่า กุน ใน กุนเชียง ภาษาจีนแต้จิ๋วออกเสียงว่า กุ๊ง แปลว่า กรอก หรือ บรรจุ ไม่ได้แปลว่า หมู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น